Phương pháp Kubota – dạy con kiểu Nhật nhằm mục đích kích thích bắt bộ não làm việc. Các trò chơi dưới đây giúp trẻ vừa suy nghĩ vừa làm từ đó có thể sử dụng tay  một cách thành thục. Đây là những kỹ năng vận động tinh rất cần thiết cho con trong giai đoạn 1 tuổi.

1. Chơi với giấy

Lợi ích: 

Luyện mắt, luyện vận động tinh cho những ngón tay.

Cách chơi

Đưa cho trẻ 1 tờ báo. Ban đầu cho trẻ sờ kỹ xem nó như nào, sau một lúc hãy xé báo cho trẻ xem. 

Hướng dẫn trẻ cách xé. Lúc đầu dùng một tay kẹp chặt tờ váo, tay kia kéo mạnh để làm tờ báo rách. Dần dần hướng dẫn trẻ chỉ cần dùng ngón cái và ngón trỏ để xé. Ban đầu hãy tạo thành những vét xẻ trên mép để trẻ dễ xé. 

Sau khi xé được nhiều mảnh, hãy dán lại thành một sợi dây dài. Sợi dây vừa tạo được có thể làm thành chiếc vòng cổ hoặc xâu xúc xích

Lấy ngón cái và ngón trỏ vê mảnh giấy tạo thành đường xoắn. Đây là cách luyện tập rất hiệu quả cho đầu ngón tay. Đây là cử động khó hơn cả cử động lòng bàn tay và cổ tay.

choi-voi-giay

Chơi với giấy

2. Tạo quả bóng giấy

Lợi ích: 

Vận động tay. Dạy trẻ cách tạo ra đồ vật và sử dụng đồ vật đó để chơi cũng như cách tạo ra các dụng cụ có ích.

Cách chơi

Cho trẻ nhìn bạn dùng 2 tay vò tờ giấy báo thành hình tròn để trẻ bắt chước. 

Dùng tờ báo khác bọc lại để tạo hình tròn to hơn. Lặp lại cho đến khi tạo được quả bóng vừa với tay trẻ thì dùng nó để làm trò chơi.

Hướng dẫn trẻ lăn bóng đến đích hoặc ném bóng.

Khi lăn bóng, trẻ sẽ suy nghĩ bóng lăn đến đâu, với lực như nào nên đây là một cách để rèn luyện vùng vỏ não trước trán.

Ngay cả việc đá chân trúng quả bóng cũng là một bài tập đi.

Tạo quả bóng giấy

Tạo quả bóng giấy

3. Vẽ tranh

Lợi ích: 

Dạy trẻ cách cầm bút, tư thế ngồi đúng.

Cách chơi

Ngay từ giai đoạn này, bạn cần chuẩn bị cho trẻ bộ bàn ghế mà khi ngồi chân phải chạm đất, tay có thể cử động thoải mái và ngồi thẳng lưng. Dạy trẻ vẽ bằng tay thuận, tay còn lại giữ giấy cho chắc. 

Chọn bút chì to và dài, chất liệu tự nhiên để an toàn dù trẻ có đưa lên miệng, ban đầu chỉ dùng 3 màu cơ bản là xanh, đỏ, vàng, sau khi trẻ quen thì tăng dần số lượng màu lên.

Bắt đầu từ việc cầm bút đúng cách. Bạn hãy ngồi cùng hướng với trẻ và cho trẻ nhìn cách cầm bút bằng 3 ngón tay để trẻ bắt chước.

Trước tiên luyện cho trẻ vẽ các đường ngang dọc. Ban đầu để vẽ một đường thẳng không cong với trẻ là một việc khó. Nếu trẻ đã vẽ được đường thẳng thì hướng dẫn trẻ vẽ hình tứ giác, tam giác, hình tròn với độ lớn khác nhau.

Việc vẽ các đường vô định không có ý nghĩa gì cả. Hãy tập cho trẻ vẽ được cái mà trẻ muốn vẽ.

vẽ tranh

vẽ tranh

 

4. Chơi đồ hàng

Lợi ích: 

Dạy trẻ các quy tắc cuộc sống, cách quan tâm đến mọi người hay các tập quán khi vừa chơi vừa nói chuyện.

Cách chơi

Tốt nhất là nên chuẩn bị bộ đồ chơi cùng kích cỡ đồ vẫn thường dùng để trẻ thấy gần gũi. Ví dụ như bộ bát đũa, bát nhỏ, bát to, đĩa, thìa.

Có thể dùng các nguyên liệu thật rồi cùng trẻ làm bánh mì hoặc cơm nắm. Khi làm đồ ăn thì nói “Mời cả nhà ăn cơm, “thức ăn hôm nay là món gì vậy”, rồi khen thức ăn “ngon quá nhỉ”.

Cũng có thể dùng giấy hay đất nặn giả vờ làm thức ăn như nặn bánh hình tròn, nặn sợi mì…

chơi đồ hàng

chơi đồ hàng

5. Chơi xếp hình

Lợi ích: 

Giúp trẻ biết xếp đồ chồng lên nhau và lựa chọn đồ vật này để làm cái gì. Khơi dậy khả năng tưởng tượng của trẻ.

Cách chơi

Lúc đầu trẻ chỉ cần biết xếp những hình giống nhau là dược. Dần dần hướng dẫn trẻ xếp hình tam giác lên một hình chữ nhật thành hình ngôi nhà. Nhiều ngôi nhà tạo thành một dãy phố.

Dạy trẻ cách để các hình lên mặt phẳng như vẽ tranh để giúp trẻ nhận thức độ cao và hình dạng. Khi chơi hãy hỏi trẻ “Đây là cái gì” để trẻ ý thức được đồ vật.

chơi xếp hình

chơi xếp hình

6. Chơi máy bay giấy

Lợi ích: 

Luyện cách sử dụng ngón cái và ngón trỏ. 

Cách chơi

Sau khi mẹ chơi máy bay giấy cho trẻ xem, trẻ sẽ bắt đầu thấy thích thú với việc gấp máy bay. Sau khi gấp xong rồi thì sẽ thử thi xem máy bay của ai bay xa hơn.

chơi máy giấy

chơi máy giấy

7. Chơi cùng nhạc cụ

Lợi ích: 

Nâng cao khả năng sáng tạo của trẻ

Cách chơi

Trước tiên hãy để trẻ tạo ra được âm thanh rồi lắng nghe nó. Hướng dẫn trẻ đánh theo một nhạc điệu nào đó rồi lắc lư người hay hát theo điệu nhạc. Khuyến khích trẻ làm 2 việc cùng lúc như vừa đi vừa hát. Khi trẻ vận động theo một nhịp điệu nào đó thì vùng vận động bổ sung sẽ làm việc, kích thích vùng cảm giác ở não làm việc.

chơi nhạc cụ

chơi nhạc cụ

8. Làm quen với hình ảnh qua thẻ

Lợi ích: 

Nâng cao trí nhớ, rèn năng lực phản xạ nhanh

Cách chơi

Lúc đầu hãy úp 4 thẻ xuống rồi tráo cá hình, yêu cầu trẻ lấy thẻ theo tên gọi. Khi trẻ đã nhớ được 4 thẻ, hãy tăng số lượng dần dần để trẻ lấy được các thẻ nhanh và chính xác giống như chơi bài

chơi thẻ flashcard

chơi thẻ flashcard

9. Trò chơi so sánh

Lợi ích: 

Giúp trẻ có khái niệm về số lượng

Cách chơi

Trước tiên dạy trẻ các từ ngữ: Lớn nhỏ, dài ngắn, nặng nhẹ, khái niệm về sô lượng

Những đồ vật xung quanh như rau quả, đồ chơi, thú bông, bạn hãy cho trẻ nhìn thấy sự khác nhau về độ lớn của các đồ vật rồi cho trẻ so sánh cái nào lớn hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày, hãy lặp lại cùng một chủ đề. Ví dụ: Mỗi tay bạn cầm một quả quýt và hỏi trẻ “Đố con biết quả nào to hơn?” Dần dần trẻ sẽ biết so sánh.

 trò chơi so sánh

trò chơi so sánh

10. Đọc truyện tranh

Lợi ích: 

Kích thích vùng ngôn ngữ, nâng cao khả năng ghi nhớ

Cách chơi

Bạn cho trẻ nhìn sách tranh và đọc cho trẻ nghe. Nếu bạn đọc cho trẻ nhiều lần trẻ sẽ ghi nhớ được. ĐIều quan trọng ở đây là không dạy chữ cho trẻ. Cho trẻ xem nhiều tranh rồi dần dần yêu cầu trẻ tạo thanh một câu chuyện và tự mình kể ra.

đọc truyện tranh

đọc truyện tranh

 

Xem thêm: 50 hoạt động sáng tạo cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên


Bài viết liên quan