1. Nghịch khay nước

Bạn có thể dùng 1 cái khay thủy tinh nặng nặng để đỡ bị đổ. Đổ một lượng nước ấm vừa đủ  và cho vài đồ chơi cao su vào cho bé nghịch. Trò nghịch nước này rèn luyện sự kết hợp mắt – tay và khả năng cầm nắm cho bé.

nghich-khay-nuoc

nghich-khay-nuoc

2. Chơi gạo

Gạo là một thay thế tuyệt vời cho cát trong giai đoạn trẻ vẫn còn nhỏ và cái gì cũng cho vào miệng. Gạo an toàn, dễ chơi và cực kỳ vui, bé nào cũng thích luôn ấy.

choi-gao

choi-gao

3. Làm sơn homemade

Sơn này là sơn làm bằng thực phẩm mẹ nhé. Ví dụ: Màu xanh từ rau cải bó xôi (rau bina), màu tím từ quả việt quất, quả dâu… Nguyên tắc là dùng màu sắc sẵn có của thực phẩm trộn cùng bột ngũ cốc để làm sánh. Để pha loãng dung dịch chúng ta dùng sữa hạt (VD như sữa hạnh nhân chẳng hạn). Như vậy bé có cho vào miệng cũng an toàn.

lam-son-handmade

lam-son-handmade

4. Chơi với thạch

Mẹ có thể mua bột thạch rau câu khô trong siêu thị hoặc ngoài chợ dễ dàng. Nấu  theo hướng dẫn trên gói bột cũng cực dễ, thêm vào đó màu thực phẩm yêu thích. Trải nghiệm được sờ, nắm khối thạch sóng sánh là một hoạt động sensory play (phát triển giác quan) cực kỳ tốt cho bé.

choi-thach

choi-thach

trai-nghiem-sensory

trai-nghiem-sensory

5. Trò Sensory siêu đơn giản “Nóng-lạnh”

nong-lanh

nong-lanh

6. Gạo màu nghệ thuật

Chơi gạo đã vui rồi, chơi gạo màu sắc còn vui nữa vì vừa kích thích cả xúc giác và thị giác của bé.

Để nhuộm màu cho gạo, mẹ cần vài lọ màu thực phẩm, vài túi zip, 1 lọ nước rửa tay. Mình sẽ đổ một chút màu + nước rửa tay vào túi & cho gạo vào trộn đều cho màu ngấm. Nước rửa tay thực chất là cồn, có tác dụng pha loãng màu nhưng lại dễ bay hơi, khi bay hơi hết là màu sẽ khô và không dây bẩn ra tay bé.

gao-mau-sac

gao-mau-sac

7. Súp chấm bi

Đây là hoạt động rèn vận động tinh rất tốt cho bé. Các chấm bi có thể cắt ra từ một tấm xốp, từ thạch, hoặc giấy sticky note.

sup-cham-bi

sup-cham-bi

8. Trò chơi bãi biển

Chỉ khác là mình thay thế cát bằng bột ngô, điều này để an toàn cho bé trong trường hợp cát văng vào mắt.

tro-choi-bai-bien

9. Hộp thả đồ chơi

Dùng bất cứ hộp catton nào cũng có thể chế một chiếc hộp thả đồ chơi. Thử thách ban đầu chỉ là thả được đồ qua khe. Với bé lớn thì sẽ nâng cấp độ lên là thả đúng màu. Một món đồ chơi thả đồ như này rất dễ để mua, nhưng bố mẹ cùng con tự tạo một hộp đồ chơi không tốn tiền, lại vui nữa thì tội gì phải mua nhỉ?

hop-tha-do-choi

hop-tha-do-choi

10. Sẽ update tiếp 😀


Bài viết liên quan