Chất lượng trứng sẽ quyết định đến khả năng thụ thai. Chính vì vậy, khi đi kiểm tra sức khỏe sinh sản, bao giờ kết quả cho thấy trứng nhỏ hoặc kém phát triển thì bạn cũng đều được các bác sĩ kê đơn thuốc điều trị. Tuy nhiên, ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng thường bao giờ cũng an toàn hơn so với dùng các chất bổ sung. Chỉ có trường hợp ngoại lệ là với axit folic (hầu hết các bác sĩ đều khuyên phụ nữ nên uống bổ sung axit folic khi đang cố gắng thụ thai).

 Dưới đây là những món ăn dinh dưỡng sẽ trả lời cho bạn biết ăn gì để trứng to và đẹp nhé.

Khi “đèn đỏ” hãy bổ sung nhiều sắt

Trong những ngày “đèn đỏ”, cơ thể có thể mất đi một lượng lớn nguyên tố sắt mà sắt lại bổ sung dinh dưỡng cho buồng trứng. Do đó trong thời gian này chị em nên ăn nhiều rau bina và những thực phẩm giàu sắt như nội tạng động vật, thịt đỏ, lòng đỏ trứng.

Giai đoạn hình thành nang trứng

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin E.

Vì vitamin E vô cùng có lợi cho lớp niêm mạc tử cung, giúp duy trì và bảo vệ cho sự phát triển của phôi thai.Đặc biệt là . Bơ là loại trái cây cung cấp nhiều dinh dưỡng với khoáng chất, vitamin, carbohydrate. Bên cạnh đó, bơ cũng chứa hàm lượng axit folic cao, cũng như hỗ trợ thúc đẩy hấp thụ axit folic từ các thực phẩm khác có thể giúp ngăn ngừa tật nứt đốt sống.

Đậu nành

Đậu nành là thực phẩm giàu phytoestrogen đặc biệt tốt cho những phụ nữ có nội mạc tử cung mỏng.

Tuy nhiên, ăn đậu phụ luộc tốt hơn đậu phụ rán. Protein thực vật có trong đậu phụ và sữa đậu nành giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn. Nhưng ăn đậu phụ luộc sẽ tốt hơn rất nhiều so với đậu phụ rán, bởi vì trong dầu ăn dùng để rán đậu có chứa các axit béo không bão hòa, sẽ phá hủy hoạt tính của protein thực vật, làm giảm tác dụng của protein. Mỗi ngày ăn một miếng đậu phụ nhỏ là đủ vì nạp quá nhiều protein thực phẩm sẽ gia tăng gánh nặng cho thận.

Tập trung ăn nhiều: Các loại thức ăn có hỗ trợ sự phát triển của nang như các loại quả hạch, hạt, rau xanh, đậu, trứng và cá. (Xem hình minh họa phía dưới)

Giai đoạn rụng trứng

Khi sắp rụng trứng, cơ thể cần nhiều loại vitamin B và các dưỡng chất khác để hỗ trợ sự giải phóng và làm tổ của trứng. Kẽm có thể hỗ trợ phân bào và sản xuất progesterone và vitamin C có nhiều trong các nang trứng sau khi trứng rụng, đóng vai trò nhất định trong việc sản xuất progesterone.

Các axit béo thiết yếu (EFA) cũng rất quan trọng trong giai đoạn này. Các EFA này thúc đẩy máu lưu thông đến tử cung và hỗ trợ quá trình mở nang để giải phóng trứng. Chúng mở rộng những mạch máu nhỏ ở vùng kín, đảm bảo rằng bạn ở trong tình trạng tốt nhất và sẵn sàng “hành động”. Hơn nữa, dầu cá tăng testosterone trong cơ thể, làm bạn sẽ nhanh chóng đạt trạng thái hưng phấn.

• Tập trung ăn nhiều: Rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, đậu, thịt, cá hoặc viên dầu cá và nước, thật nhiều nước. Nước đóng vai trò vận chuyển hormone và phát triển nang. Nó cũng giúp làm loãng chất nhầy cổ tử cung. Đặc biệt, nước giúp “tinh binh” dễ dàng bơi đến đích hơn

Tránh xa: Thực phẩm chứa axit như cafe, rượu, thịt và thực phẩm chế biến vì có thể khiến chất nhầy cổ tử cung trở nên “thù địch” với tinh trùng. Cà rốt non thường được cho là có tác dụng đẩy mạnh sự tiết dịch hỗ trợ quá trình thụ thai vì nó có tính kiềm.

Giai đoạn sau rụng trứng

Đây là lúc bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của tế bào. Beta-carotene, thường thấy trong các loại rau lá xanh cũng như các loại thực phẩm màu vàng và cam như cà rốt, dưa vàng và khoai lang. Các loại thực phẩm này giúp kiểm soát các hormone và ngăn ngừa sảy thai sớm.

Tập trung ăn nhiều: Các thức ăn ấm như súp và món hầm. Mục tiêu chính trong giai đoạn này là tạo nhiệt độ cao để giúp duy trì thai kỳ.

• Tránh xa: Các loại thực phẩm lạnh hoặc sống, đặc biệt là kem và sữa chua lạnh. Đây là thời gian thúc đẩy sự phát triển và mở rộng trong khi nhiệt độ thấp lại làm co các bộ phận.

Thực phẩm tốt cho trứng

Thực phẩm tốt cho trứng


Bài viết liên quan