Đặc điểm của bé 3 tháng

Bé từ 3 tháng là bắt đầu quen với nếp sinh hoạt bố mẹ tạo cho bé. Nhiều bố mẹ dễ dàng nhận thấy bé uể oải, cáu kỉnh, dễ quấy, dễ khóc vào giờ mặt trời lặn (5g – 7g tối).  Do các hocmon và hoá chất giúp tỉnh táo khi mặt trời mọc và giảm dần khi mặt trời lặn khiến bé cáu kỉnh.

Để giảm ảnh hưởng của hiện tượng này, các mẹ nên để ý:

  • Không để bé ngủ ngày giấc măt trời lặn (thức bé dậy, tắm mát, thay đồ cho bé chơi trước 5g chiều).
  • Cho bé nghe nhạc hoặc chơi những trò mà bé yêu thích.
  • Cho bé bú mẹ lúc mặt trời vừa lặn, cũng là một cách giúp bé thích ứng với hiện tượng này, một số bé có thể ngủ giấc đêm ngay từ sau cử bú này (7 giờ), và có thể bắt đầu các “thủ tục” phân biệt ngày đêm cho bé ngay từ lúc này.

Buổi đêm, các mẹ có thể tiếp tục áp dụng các cách thức đã áp dụng từ trong tháng, hoặc các mẹ bắt đầu suy nghĩ đến việc giảm hoặc bỏ cử bú đêm.  Tuy nhiên, cữ bú đêm có nhiều lợi ích với bé mà mẹ nên cân nhắc. 

cham-soc-be-3-thang-tuoi

cham-soc-be-3-thang-tuoi

Các mẹ thường thắc mắc, có nên tiếp tục các cữ bú đêm cho con sau 3-4 tháng tuổi hay không.

Đối với bé bú sữa mẹ hoàn toàn:

Mặc dù dạ dày của bé đã có dung tích ổn định, và bé cần trung bình 6 đến 8 cử bú mẹ (trung bình khoảng 700ml – 800ml/ ngày).

Một số bé đã bú được gần đủ lượng sữa này trong các cữ ngày, như thế bé có thể có thể ngủ suốt đêm (giấc ngủ 5 – 6 giờ liên tục). Bé có thể trở mình ở khoảng 2.5 giờ – 3 giờ ở giữa giấc ngủ, nếu muốn cắt cử, mẹ trở người cho bé và vỗ vai/ mông bé 5′ để bé có thể ngủ qua giấc tiếp theo. Tuy nhiên khi bé cách cử suốt đêm quá 6 giờ, mẹ nên vắt bớt sữa để duy trì sữa mẹ và không bị cương sữa.

Tuy nhiên, đa số các bé ở giai đoạn này thích hóng, thích chơi, thích khám phá hơn là thích ăn trong các cử ngày, nên không bú đủ số cử hoặc không đủ lượng sữa cần thiết để bé vận động và phát triển. Nhiều trường hợp các cử bú đêm cung cấp 40% – 60% nhu cầu dinh dưỡng của bé trong ngày, do đó, các mẹ vẫn nên tiếp tục cho con bú cử đêm theo nhu cầu, nhưng nên cách cử khoảng 3g để cũng đảm bảo giấc ngủ và sức khoẻ cho mẹ.  

Đối với bé bú sữa công thức:

Không khuyến khích cho bé bú sữa công thức tiếp tục cử bú đêm ở giai đoạn chuẩn bị mọc răng hoặc bé đã có răng. Tinh bột trong sữa công thức là Glucose/ Frutose/ Sucrose, có thể phân huỷ ngay trong miệng, gây sâu răng và dễ nhiểm sang các bệnh nhiểm trùng tai mũi họng khác.

Sữa công thức chứa nhiều chất gây buồn ngủ casomorphins, khiến bé ngủ mê man mà không giúp não bé tiếp tục phát triển vì không có lactose và các axit béo dài (DHA, AA) của sữa mẹ, nên khoảng thời gian “ngủ động” của bé bú sữa công thức giảm đi nhanh so với bé bú mẹ, đặc biệt là giấc ngủ đêm, mặc dù các mẹ có cảm giác bé bú sữa công thức ngủ ngon và sâu hơn – không có nghĩa là tốt hơn cho sự phát triển toàn diện của bé.

Xem thêm:


Bài viết liên quan