Các chuyên gia dự đoán là đến năm 2050 thì kháng kháng sinh sẽ dẫn đầu nguyên nhân gây tử vong do bệnh tật ở người, cao hơn ung thư luôn. Trẻ uống kháng sinh bừa bãi dễ loạn khuẩn đường ruột, tổn thương gan thận, suy giảm miễn dịch, kháng thuốc…

lam-dung-khang-sinh-tang-nguy-co-hen-suyen

Lạm dụng kháng sinh tăng nguy cơ hen suyễn

Để biết khi nào cần dùng kháng sinh, khi nào không, đầu tiên ta cần phân biệt được nguyên nhân gây bệnh là do Virus hay vi khuẩn.

 

  1. Virus là dạng sống nhỏ nhất và đơn giản nhất, chỉ có thể kí sinh nội bào, nghĩa là chúng xâm nhậm vào tế bào chủ và sống bên trong tế bào.
  2. Vi khuẩn là sinh vật đơn bào sống cả bên trong lẫn bên ngoài tế bào khác. Chúng có thể tồn tại mà không cần tới tế bào túc chủ.

Kháng sinh không thể diệt virus, nhưng có thể tiêu diệt hầu hết vi khuẩn, trừ những vi khuẩn đã trở nên kháng kháng sinh.

Do đó, nếu mầm bệnh là vi khuẩn thì điều trị bằng kháng sinh sẽ có hiệu quả. Còn nếu muốn diệt virus thì cũng sẽ đồng nghĩa với việc diệt tế bào chủ. Nghĩa là mình chết thì con virus mới chết, hihi.

Thế nên, những bệnh do virus gây ra như: Tay chân miệng, tiêu chảy… thì chắc chắn là không cần dùng kháng sinh bố mẹ nhé.

 

Miễn dịch là vũ khí lợi hại nhất mà cơ thể dùng để chống lại các bệnh do vi khuẩn và virus. Hệ miễn dịch trong cơ thể người giúp chống lại bệnh tật gồm có hai loại:

  1. Hệ miễn dịch tự nhiên: có thể hiểu khái quát là tầng bảo vệ ban đầu, chống lại sự xâm nhập của “vật lạ” thông qua các hàng rào như Da, niêm mạc, bạch cầu…
  2. Hệ miễn dịch đặc hiệu: Sau khi hệ miễn dịch tự nhiên thất bại thì cơ thể sẽ huy động đến hệ miễn dịch đặc hiệu. Đây là cơ chế hoạt động cơ bản của vaccine.

Vì vậy, để hạn chế kháng sinh thì nên tiêm phòng từ trước, phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Cũng không có loại kháng sinh nào chữa bách bênh. Kháng sinh cho viêm da khác với kháng sinh viêm đường tiết niệu. Vì vậy cần phải đi khám bác sỹ để được kê toa phù hợp, đúng loại, đúng liều lượng, không tự ý dùng kháng sinh cho con. Không dùng thuốc của đợt này để trị cho bệnh đợt sau dù là cùng triệu chứng.

Đối với trẻ em thì bác sĩ khuyến cáo không nên dùng loại viên nén hoặc con nhộng vì liều dùng cho con nít thường chỉ 1/3 viên nén, hoặc 1/2 bột trong con nhộng .v.v. rất khó định lượng chính xác. Vì vậy mà kháng sinh dạng siro hay hỗn dịch thì dễ căn theo ml được liều dùng đúng hơn cho các con. Việc định liều kháng sinh cũng phải căn cứ vào cân nặng chứ không nên theo độ tuổi.

Trẻ cần được tăng cường miễn dịch thường xuyên bằng các biện pháp gián tiếp và trực tiếp. Các biện pháp gián tiếp gồm bổ sung dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ, vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày, tốt nhất là vui chơi ngoài trời nơi không khí trong lành.

Những bệnh phổ biến không cần sử dụng kháng sinh đó là cảm lạnh, cảm cúm, sốt siêu vi, viêm nhiễm đường hô hấp trên. Thậm chí, các trường hợp viêm phế quản, viêm tai – mũi – họng ở mức độ nhẹ, trẻ vẫn ăn uống bình thường, vẫn chơi, không có biểu hiện khó thở nặng lên… thì cha mẹ không nên vội vàng dùng kháng sinh.

 

Bố mẹ cũng không được lạm dụng thuốc hạ sốt. Co giật do sốt cũng không ảnh hưởng gì về trí não sau này. Bình tĩnh chờ con co giật 1-2’ là hết. Bố mẹ có thể đọc kỹ thêm về cách hạ sốt cho trẻ như nào cho đúng tại đây.

 

 


Bài viết liên quan