Sau sinh, nỗi lo lớn nhất của mẹ là làm sao sữa non về nhanh để còn cho con bú. Dưới đây là những hướng dẫn hữu ích dành cho mẹ.

1. Ôm con da tiếp da càng sớm càng tốt sau khi sinh và nhiều giờ trong tuần đầu tiên, cho con mút mẹ tự nhiên tốt nhất là trong giờ đầu tiên và không trễ sau quá 6g sau khi sinh (nếu trẻ sinh mổ thì ngay sau khi trẻ được về với mẹ)

2. Cho trẻ ngậm ti mẹ sâu lút hoặc gần hết quầng vú (1 – 1.5cm từ chân ti)

3.  Cho con mút, lưỡi, nướu và môi sẽ massage đầu dây thần kinh ở quầng vú kích thích thần kinh tạo hoocmon oxytocin. Việc con ngậm đúng khớp là điều cực kỳ quan trọng trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Bạn nên đọc thêm bài Làm sao để bé ngậm đúng khớp giúp sữa về nhiều

4.  Khi bé ngậm đúng, bé phải ngậm hết quầng vú bên dưới, lưỡi nằm dài ra dưới quầng vú và trên nướu dưới, động tác mút sẽ có tác dụng massage đầu dây thần kinh, nhạy cảm nhất ở quầng vú góc 5g ở bên vú trái, và góc 7g ở bên vú phải, cách chân ti khoảng 1-1.5cm.

5.  Mẹ có thể tự massage quầng vú, bằng động tác vuốt nhẹ ở vị trí đầu dây thần kinh mô tả ở trên.

lam-sao-de-sua-non-ve-nhanh

6. Mẹ uống nhiều nước (nước ấm hoặc sữa ấm), ăn uống bình thường, cơ thể mẹ đã được dự trữ rất nhiều trong quá trình mang thai, có thừa lượng mỡ để tạo sữa trong nhiều tháng đầu của thai kỳ mà k cần bồi dưỡng đặc biệt.)

7. Tinh thần thoải mái, nghĩ về con và tin tưởng vào bản năng của cơ thể 

8. Tiếp tục cho bé tiếp da mẹ và nút ti càng nhiều càng tốt trong tuần đầu tiên, mà không cần theo lịch bú cụ thể nào cả.  

9. Tuyệt đối k cho bé bú ti nhựa hoặc ti giả  trước vì vị trí núm vú và cách nút ti nhựa và ti mẹ rất khác nhau, ti nhựa bé ngậm rất cạn, nên bé bú bình trước sau đó mút ti mẹ cũng sẽ rất cạn, k ngậm được hết quầng vú tạo thành khớp ngậm đúng, do đó không đạt yêu cầu massage nói trên, sẽ không tạo được oxytocin để tiết sữa. (bé ngậm ti mẹ không đủ sâu cũng là  nguyên nhân gây nứt cổ gà sau này – do đó, k nên cho bé ngậm ti bình hoặc ti giả trước 6 tuần tuổi.)  

 

 


Bài viết liên quan