Các chuyên gia khuyên rằng, vào thời điểm chiếc răng đầu tiên xuất hiện bên dưới nướu, cũng là lúc cha mẹ nên giúp trẻ đánh răng bằng bàn chải. Cần bảo đảm rằng lông bàn chải phải mềm và tròn để bảo vệ nướu. Trước giai đoạn lên ba, chỉ nên sử dụng nước sạch cho trẻ đánh răng. Nên sử dụng bàn chải đánh răng và một ít nước ấm, rồi chà một cách nhẹ nhàng để loại bỏ cặn bã thức ăn thừa bám trên răng bé sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

tập đánh răng cho bé

Mặc dù răng sữa của trẻ cuối cùng cũng sẽ được nhổ đi, nhưng việc để trẻ bị sâu răng bởi vi khuẩn hoặc cặn bã thức ăn có thể dẫn đến hàng loạt các vấn đề khác: tổn hại gốc răng, có thể khiến hàm răng vĩnh viễn sẽ mọc lộn xộn, không thẳng hàng. Nếu răng của trẻ bị nhổ quá sớm, có thể sẽ khiến hàm răng vĩnh viễn mọc chênh.

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng sâu răng ở trẻ là do bú bình. Hội chứng bú bình xảy ra khi đứa trẻ bú những bình đầy sữa hoặc nước ép trái cây trong khoảng thời gian quá lâu. Trong trường hợp trẻ vừa bú bình vừa ngủ, chất đường chứa trong sữa hoặc trong nước ép trái cây có thể làm răng của trẻ bị phá hủy rất nhanh. Nếu đứa trẻ thích vừa ngủ vừa bú bình hoặc thích bú bình cả ngày, bạn hãy tập cho trẻ làm quen với việc thay thế nước ép trái cây hoặc sữa bằng nước, đặc biệt khi cho trẻ bú bình vào ban đêm.

Khi nào tập cho trẻ sử dụng kem đánh răng?

Việc chăm sóc răng phải bắt đầu khi có chiếc răng đầu tiên. Hãy biến việc chải răng thành một trò chơi, một niềm thích thú với con, thay vì một việc phải làm. Nếu bố mẹ lười đánh răng, đừng mong con chăm chỉ chải răng.

Chiếc bàn chải đầu tiên của bé nên là là một thứ đồ chơi yêu thích & thú vị. Đầu bàn chải không có lông, mà là 1 lớp silicon rất mềm hơi nhám, để bé tự cầm, cọ cọ vào lợi. Bàn chải có phần chụp tròn ngay dưới đầu bàn chải ngăn không cho bé thọc sâu đầu bàn chải vào miệng/họng.

Nước đánh răng phải là nước lọc, để các bé có chưa quen với việc súc miệng mà nuốt phải thì vẫn không sao. Ban đầu bé sẽ bị nhầm lẫn giữa việc uống & nhổ, nhưng luyện tập 1 thời gian bé sẽ quen thôi.

Ban nên cùng đánh răng song song để con thấy và bắt chước. Không được dạy con chải răng kiểu kéo đàn – tức là chải ngang ấy. Nó sẽ làm tổn thương lợi, hại men răng.

Bạn nên để con tự cầm, tự chải (ngoáy, chọc, nghịch). Xong xuôi đâu đấy mới là đến mục mẹ giúp chải răng để sạch.

be-tạp-danh-rang

be-tạp-danh-rang

Thông thường đối với trẻ trên 1 tuổi (có 8 răng cửa), cha mẹ có thể sử dụng nước và bàn chải có lông mềm chà nhẹ lên phần nướu và răng của trẻ hàng ngày. Trẻ em hơn 3 tuổi có thể sử dụng kem đánh răng trẻ em chứa flour, với lượng kem phết lên bàn chải bằng hạt đậu.

Hiện nay trên thị trường có loại kem đánh răng được sản xuất dành riêng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên, không có Flour, nhẹ nhàng làm sạch răng của trẻ, có bổ sung thêm canxi, an toàn cho trẻ nếu nuốt phải.

Khi trẻ lên ba hay bốn tuổi, là thời điểm tốt nhất để tập cho trẻ sử dụng kem đánh răng. Lúc đầu, chỉ nên sử dụng một ít kem và hướng dẫn trẻ không được nuốt kem. Vì việc tiêu thụ nhiều chất fluor không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng men răng của trẻ sau này.


Bài viết liên quan