1. Gối – Đặc biệt là gối chống bẹp đầu

Khoa học đã chứng minh rằng trẻ sơ sinh không nên nằm gối. Lý do là vì cột sống của trẻ sơ sinh hoàn toàn khác so với cột sống của một người trưởng thành.
Với người lớn, cột sống đã hình thành đốt cong tự nhiên và có đốt sống cổ cứng cáp nên khi ngủ, phải kê thêm 1 cái gối để đỡ ở dưới đầu để bảo vệ cột sống.

goi-chong-bep-dau

goi-chong-bep-dau

Trong khi đó, ở trẻ nhỏ, cột sống của trẻ em không cong tự nhiên như người lớn. Từ sơ sinh cho đến 4 tuổi, cột sống của trẻ vẫn thẳng. Mãi đến sau 4 tuổi, cột sống của bé mới cong được thêm một chút.
Để đảm bảo cho cột sống của bé luôn được bảo vệ tốt nhất cho đến khi hoàn thiện hoàn toàn như người lớn thì khi ngủ, trẻ không nên nằm kê gối. Nằm thẳng chính là tư thế tốt nhất để trẻ thấy thoải mái nhất trong lúc ngủ. Ngoài ra do trọng lượng đầu của trẻ sơ sinh chiếm đến khoảng 1/4 trọng lượng cơ thể. Với tỷ lệ bất cân xứng như thế, chính chiếc lưng có thể xem như một chiếc gối tự nhiên tốt nhất của bé.

Tốt nhất mẹ nên cho con nằm gối ngủ khi bé đã đủ 2 tuổi và nên chọn loại gối thấp thôi mẹ nha! Còn nếu như mẹ lo lắng con bị dẹp đầu khi không kê gối thì tốt nhất mẹ gấp một chiếc khăn mỏng lại, lót dưới đầu con là đủ.

2. Miếng dán hạ sốt

Khi sắm đồ cho con, bạn chắc chắn sẽ được nghe nhiều người nhắc mua miếng dán hạ sốt phòng trường hợp con ốm. Nhưng thứ này có thật sự cần thiết?

Mấy loại dán hạ sốt này nói chung đều phải để tủ lạnh đến khi dán lạnh quá bé sẽ giật mình bóc ra không chịu mà nó cũng chẳng dính được lâu gặp đứa hiếu động quyết liệt.
Tốt nhất cứ trở về cách truyền thống lau mát bằng khăn sữa mềm và uống thuốc hạ sốt là được.
Tóm lại cái này có thể xài cho bé lớn có hiểu biết rồi, nói biết nghe và vâng lời chứ dưới 12 tháng xài phí lắm.

mieng-dan-ha-sot

mieng-dan-ha-sot

3. Túi trữ sữa

Chỉ có 20% các mẹ sữa tràn trề thôi, còn lại 80% là chỉ vừa đủ cho con và đều kì cạch vật vã trong tình trạng ăn uống kích sữa, đủ sữa cho con bú đã là tốt lắm rồi. Mẹ chỉ cần mua 2-3 bình trữ sữa, hút ngày nào để vào tủ lạnh cho bé bú hết ngày đó. Đừng mua túi trữ sữa cho phí.

tui-tru-sua

tui-tru-sua

4. Máy tiệt trùng bình sữa

Về nguyên tắc, máy cũng dùng nhiệt từ nước sôi để tiệt trùng. Thay vì dùng máy, bạn dùng luôn nước sôi để ngâm bình sữa cho con là được, hiệu quả cũng như nhau mà thôi, mua máy chỉ tốn thêm chỗ để.

may-tiet-trung-binh-sua

may-tiet-trung-binh-sua

5. Thìa tập ăn dặm

Cái muống này được quảng cáo là thiết kế độ dốc cán muỗng uốn cong rất hợp lý để đút bột cho bé, dung lượng muỗng múc được lượng bột phù hợp cho bé không bị nhiều quá gây nghẹn. Nói chung rất hay. Nhưng loại này chỉ phù hợp giai đoạn đầu thôi, chả dùng được mấy. Khi nhu cầu bé tăng lên, dùng cái thìa này là tràn tùm lum, bất tiện. Các mẹ cứ dùng cái thìa cỡ nhỏ như thìa cafe bình thường là được, không cần cầu kỳ.

thia-tap-an-dam

thia-tap-an-dam

6. Yếm máng ăn dặm

Tất cả các thể loại yếm nhựa đều nặng hơn yếm vải chống thấm thông thường, nó làm cổ bé cảm giác khó chịu gây xao nhãng việc ăn. Phần khay hứng nhô ra cũng vướng víu hơn, đặc biệt là các bé ngồi ghế ăn có khay bự chắn phía trước như con mình, nên cũng chỉ xài được 2 lần ăn dặm đầu tiên và quăng hết yếm nhựa, trung thành với yếm vải chống thấm từ đó.

yem-mang

yem-mang

7.  Bộ túi xách bỉm sữa 5 chi tiết đa năng

Loại đeo vai bên hông này thật ra rất vướng và không được năng động gọn gàng để thao tác tốt khi đem con ra ngoài. Cũng tùy thói quen thôi các bạn cứ cân nhắc. Kinh nghiệm cá nhân cho thấy cái mình cần là loại balo đeo sau lưng, không có gì lòng thòng bên hông hay phía trước mẹ ẵm bé dễ dàng và các cử động trong mọi tình huống cũng linh hoạt hơn. Ta nên dùng bất kì loại balo nào đang có ở nhà, nếu ko có ngăn bên hông để đặt bình sữa đứng được thì cứ cho bình sữa bé vào túi zip lock sau khi đậy kín và cứ thế để vô ngăn lớn balo là ổn.

bo-tui-xach-5-chi-tiet

bo-tui-xach-5-chi-tiet


Bài viết liên quan