Nuôi dưỡng sinh học (da tiếp da) sau khi bé sinh ra là tạo mối liên kết, là giai đoạn chuyển tiếp tối cần thiết giữa thế giới bào thai và thế giới này cho bé .

7 lợi ích của nuôi dưỡng sinh học – da tiếp da

1- Tăng cường việc tiếp tục phát triển não: Da-tiếp-da là một trải nghiệm “đa giác quan” giúp gia tăng sự phát triển các mạch thần kinh và sự trưởng thành của não bộ. 

2- Giúp trẻ an tâm: trẻ sơ sinh, được mẹ ấp thường xuyên ít khóc hơn và ít bị kích động hơn.

3- Ổn định thân nhiệt cho trẻ: Trong vòng vài phút sau khi mẹ bắt đầu ấp con, phần ngực của mẹ tự động điều chỉnh để “làm mát” hoặc “sưởi ấm” cho bé, để đáp ứng đúng nhiệt độ cơ thể cần thiết, gọi là “cơ chế điều nhiệt” 

4- Hỗ trợ phát triển hệ miễn nhiễm: Hệ thống miễn dịch trưởng thành của mẹ truyền các kháng thể thông qua làn da của mẹ và sữa mẹ cho bé, tăng độ ẩm cho da bé và tạo một lớp bảo vệ chống vi khuẩn có hại thâm nhập qua da của bé.

5- Hấp thụ dinh dưỡng tốt: Giiúp bé hấp thụ tốt nhất sữa non của mẹ và chuyển hoá năng lượng dự trữ từ glycogen và mô mỡ trắng, giúp tiêu hoá và hấp thu dưỡng chất tốt hơn, giúp nuôi não tối ưu và giảm các vấn đề tiêu hóa. 

6- Ổn định nhịp tim và nhịp thở: 

7- Gia tăng khả năng bú mẹ: Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh được mẹ ấp tiếp da sớm ngay sau khi chào đời, có khả năng bú mẹ trong giờ đầu tiên gấp hai lần so với trẻ được quấn khăn. 60 phút da-tiếp-da làm tăng hocmon prolactin ở mẹ giúp tạo sữa và giúp bé bú mẹ liên tục.  

nuoi-duong-sinh-hoc-da-tiep-da

nuoi-duong-sinh-hoc-da-tiep-da

 

Cách mẹ thực hành “nuôi dưỡng sinh học” bé sơ sinh:

Bé chỉ mặc tã, người để trần được áp trên ngực trần của mẹ. Bé được đắp khăn che kín lưng, hoặc được ấp trên ngực trần của mẹ bên trong áo mẹ. Thời gian ấp càng sớm càng tốt ngay sau khi chào đời trong ít nhất 1 tiếng 1 lần, và càng liên tục càng tốt. Và bé được bú ti sữa non mẹ trực tiếp càng sớm càng tốt, từ 8 – 12 cữ trong 3 ngày đầu tiên, nếu có thể, tiếp tục trong tuần đầu tiên.

1- Da tiếp da con ngay sau khi sinh (bắt đầu từ vài phút sau khi sinh liên tục k gián đoạn 1g,

hoặc đến sau khi bé tự tìm ti mẹ bú được cử đầu tiên là tốt nhất) 

2- Da tiếp da con ngay khi con được trở về v mẹ trong bệnh viện (1g liên tục k gián đoạn, nhiều lần (có thể 8-12) trong ngày hoặc tất cả các cữ bú, lần tiếp mẹ bắt đầu k quá 6g sau khi sinh là tốt nhì) 

3- Sau khi bé xuất BV, về nhà rồi.. có thể cho con da tiếp da thì cũng k thấy các mẹ làm?

Cm vẫn than ít sữa thiếu sữa.. thì bao nhiêu lời khuyên như thuốc lợi sữa, móng giò, sữa

nóng… mà k thấy các mẹ nhắc nhau, da tiếp da cho con nhiều vào! DA-TIẾP-DA và cho con bú trực tiếp! Hãy làm thử đi, bạn (và con bạn) sẽ thích ngay mà!  

Khi trẻ sơ sinh khóc, chúng ta có hai cách hiểu và hai lựa chọn:

1- Cho rằng bé khóc vì đói, cho rằng sữa non của mẹ không đủ no, nên cho bé bú 1 bình sữa công thức. Kết quả: bé ngừng khóc và ngủ do chất gây buồn ngủ casomorphin trong casein protein của sữa bò, thành phần chính của sữa công thức.

2- Hiểu rằng bé khóc do stress vì bị bất ngờ tách rời khỏi mẹ, nên cho bé được ấp da-tiếp da với mẹ. Kết quả: bé ngừng khóc và ngủ say và hưởng được trọn vẹn 7 lợi ích kể trên.  


Bài viết liên quan