Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng là những âm thanh có tần số nằm trong ngưỡng con người có thể nghe được, ở một số lượng nhất định đều được gọi là tiếng ồn trắng. Những âm thanh như tiếng rè rè khi TV hoặc radio mất sóng, tiếng máy hút bụi đang hoạt động, âm thanh từ máy rửa chén, tiếng mưa rơi, tiếng thác nước chảy là một số ví dụ cho dạng âm thanh này.

Khi bạn sống trong thành phố, tiếng ồn trắng có thể loại bỏ âm thanh từ giao thông công cộng. Ví dụ một số tiếng ồn trắng: tiếng sóng vỗ, tiếng mưa, tiếng máy sấy tóc, tiếng tivi nhiễu sóng…

Lợi ích của tiếng ồn trắng với trẻ sơ sinh

  1. Trẻ có thể ngủ nhanh hơn khi nghe tiếng ồn trắng.
  2. Tiếng ồn trắng có thể loại bỏ nhiều tiếng ồn trong nhà như tiếng của anh chị em.
  3. Một vài máy phát tiếng ồn trắng ở trẻ sơ sinh mô phỏng tiếng tim đập của người mẹ, giúp trẻ có cảm giác an toàn và êm dịu.

Trước khi ra đời, bé đã trải qua hơn 9 tháng trong bụng mẹ. Trái với suy nghĩ của nhiều người, môi trường trong tử cung hoàn toàn không yên tĩnh. Bé đã nghe thấy tiếng tim mẹ đập, tiếng ồn từ hoạt động của hệ tiêu hóa, từ âm nhạc mà mẹ nghe, từ những âm thanh mà ba mẹ nói chuyện. Thậm chí, tiếng ồn do môi trường trong tử cung gây ra còn lớn hơn rất nhiều so với tiếng máy hút bụi.

Vì vậy bé đã biết đến âm thanh từ rất lâu trước khi chào đời. Trong những tháng đầu đời, nếu phòng ngủ có những âm thanh tương tự như môi trường trong tử cung, với những tiếng xì xào, bé sẽ ngủ ngon hơn.

tieng-on-trang-white-noise

tieng-on-trang-white-noise

Mẹ cho con nghe tiếng ồn trắng như nào?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy phát white noise nhỏ gọn tiện dụng, thời gian pin khá lâu, bạn có thể mua cho bé. Hoặc đơn giản hơn thì bạn lên youtube, search “White noise” sẽ cho ra rất nhiều playlist. Bạn hãy thử cho bé xem bé thích nghe loại nào. Nếu bé nhanh đi vào giấc ngủ thì lần sau cứ bật loại tiếng ồn đó cho bé. Như bé nhà mình không thích nghe tiếng sóng biển nhưng lại thích nghe tiếng máy sấy tóc 😂

Lưu ý khi phát White noise cho con để không gây hại

Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo bất kỳ máy tạo tiếng ồn trắng nào cũng nên cách xa trẻ ít nhất là 200cm. Bạn cũng nên điều chỉnh mức âm thanh nhỏ khi cho trẻ ngủ nhé. Những bé đáp ứng với tiếng ồn trắng có thể ngủ tốt hơn vào ban đêm và những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, nhưng với điều kiện là tiếng ồn trắng phải luôn được bật. Điều này có thể khiến bé khó ngủ khi ở những nơi mà bạn không mang theo máy, ví dụ như khi gia đình bạn đang đi nghỉ mát hay qua nhà ông bà chơi.

Bạn nên biết rằng khi bé thức dậy vào ban đêm, đặc biệt là với những bé dưới 6 tháng tuổi, thường là do một sự khó chịu nào đó mà bé cần được bạn quan tâm. Vì thế, bạn không nên lúc nào cũng mong bé sẽ ngủ xuyên đêm mà không cần bú sữa hay thay tã và ôm ấp, vỗ về. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa nếu bé có những bất thường về giấc ngủ ở tháng tuổi của bé nhé.


Bài viết liên quan