Tại sao phải bổ sung sắt

Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Thiếu sắt dẫn đến nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe cả mẹ và con (sảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng…)

Những biểu hiện của việc thiếu sắt khi mang thai là: da xanh, mệt mỏi, chóng mặt, khó thở thậm chí ngất xỉu.

Bổ sung bao nhiêu là đủ

Thừa sắt cũng mang lại hậu quả không kém phần nghiêm trọng. Thừa sắt dẫn tới tăng nồng độ sắt tự do và tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu người mẹ, làm cản trở quá trình cung cấp máu từ mẹ sang con, tăng nguy cơ tử vong cho sản phụ. Sắt dư thừa được tích lũy trong gan và lá lách, nếu tích lũy kéo dài có thể dẫn tới suy gan, suy lách và hàng loạt các biến chứng khác.

Tốt nhất nên xét nghiệm máu từ thời điểm có ý định mang thai để bổ sung kịp thời. Sau đó định kì xét nghiệm máu để xem tình trạng cải thiện thế nào, thiếu, thừa ra sao để điều chỉnh phù hợp. Nếu không có điều kiện xét nghiệm máu hãy bắt đầu bổ sung từ tháng thứ 4 đến hết thai kì, vì nhu cầu sắt của mẹ chưa tăng trong 3 tháng đầu.

Bổ sung sắt bằng cách nào

– Thông qua chế độ ăn uống: đây là cách an toàn nhất, nhưng thường không đủ khi xảy ra thiếu máu do thiếu sắt. Xem danh sách các thực phẩm giàu sắt tại đây.
– Uống sữa bầu: luôn có nhưng thường liều thấp.
– Sử dụng thuốc bổ sung sắt:

Bổ sung sắt

Bổ sung sắt


Bài viết liên quan