Bổ sung Canxi để làm gì?

Canxi cần cho sự phát triển xương, răng, cơ, dây thần kinh… của thai nhi. Vì vậy, ngay từ lúc có thai trong 3 tháng đầu, bà bầu cần phải bổ sung canxi đầy đủ để cho thai nhi phát triển, nếu không thai nhi sẽ lấy canxi trực tiếp từ xương của người mẹ nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ sau này. Sau khi sinh mẹ bầu cũng cần bổ sung canxi khoảng 6 tháng nếu có điều kiện. Tuy nhiên, các mẹ phải đặc biệt lưu ý về lượng Canxi cần bổ sung vì thừa canxigây sỏi thận và hạn chế hấp thụ sắt, kẽm…

Khi nào thì bắt đầu phải bổ sung Canxi?

Cũng giống như sắt, cần bổ sung ngay khi phát hiện thiếu canxi. Các triệu chứng: chuột rút, đau mỏi cơ…
Tốt nhất là xét nghiệm máu để biết chính xác thời điểm cần bổ sung canxi, bắt đầu với liều thấp và tăng dần nếu cần thiết. Nếu không có điều kiện xét nghiệm máu: bắt đầu bổ sung từ tuần thứ 13, tiếp tục đến hết thai kì và thời gian cho con bú.

Bổ sung bao nhiêu là đủ?

Nhu cầu Canxi với phụ nữ mang thai là Trung bình 1200mg một ngày, tăng lên từ giữa thai kì. Mỗi lần chỉ nên uống tối đa 500mg canxi vì thực tế là khả năng hấp thu canxi cho cơ thể mỗi lần chỉ có như vây.

Việc này không cần phải tuyệt đối chính xác vì thực tế thì nếu có dư thừa Canxi ở mức vừa phải, không thừa thường xuyên thì thận cũng có thể đào thải hết ra ngoài qua đường tiết niệu.

Khi uống Canxi , bà bầu cần lưu ý một số điểm quan trọng sau :

  • Không được uống canxi cùng thời điểm với uống bổ sung sắt. Thời điểm uống Canxi phải được cách xa lúc uống sắt.
  • Thời điểm uống Canxi tốt nhất là sau bữa sáng hoặc bữa trưa khoảng 1 giờ đồng hồ
  •  Tác dụng phụ: táo bón
  • Thời điểm sử dụng: Uống sau bữa ăn (tốt nhất là sau bữa sáng), không nên uống buổi tối. Buổi tối không nên uống canxi vì cơ thể ít vận động dễ bị sỏi thận và khó ngủ.
  • Có thể chia nhỏ lượng canxi cần bổ sung trong ngày thành nhiều lần.
  • Bà bầu không được uống thuốc viên canxi hoặc phài tạm dừng uống, khi có một số biểu hiện như: có tiển sử bị sỏi thận, bị suy thận, trong máu có nhiểu canxi… cần được bác sĩ tư vấn chỉ định.
  • Các mẹ lưu ý, Canxi kị với sắt và nhiều chất khác nữa, nên phải tránh uống các loại thuốc bổ khác gần với uống Canxi và thực phẩm giàu Canxi, ví dụ tuyệt đối ko uống thuốc bổ cùng với sữa.

Bổ sung Canxi bằng cách nào?

Thông qua chế độ ăn uống: sữa, tôm, cua… Nếu ăn uống đủ chất cũng cung cấp lượng calcium đáng kể đấy các mẹ ạ. Nhất là uống sữa tươi không đường rất rất tốt các mẹ nhé!
– Uống sữa bầu hay vitamin tổng hợp: luôn có nhưng thường liều thấp, không đủ nhu cầu.
– Sử dụng thuốc bổ sung calcium

Bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai

Bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai


Bài viết liên quan